World Games™World Games™️
No.1 - Gaming | Never Old One
- Connecting World Games -


Contact:
legendofkiller206@yahoo.com
  DotA : Art of Farming - Farm hay ko Farm

  Share

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết DotA : Art of Farming - Farm hay ko Farm

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:46

  Guide dịch từ The Art of not farming


  Farm hay không farm ?

  Farm là một kỹ năng quan trọng trong DotA. Bạn kiếm càng nhiều tiền từ việc farm thì cơ hội vượt trội về mặt item so với đối thủ là một lợi thế . Tuy nhiên , có những lúc thật sự không quan trọng phải farm . Biết rõ lúc nào cần farm và lúc nào không cần farm còn giá trị hơn nếu bạn chỉ biết farm và farm


  Tại sao không cần farm ?

  Tôi sẽ vượt qua các diều kiện về kinh tế để chỉ cho bạn thấy tầm quan trọng của của việc không cần thiết phải farm . Đầu tiên , việc farm mang bản chất cân-bằng-lợi-ích-các-bên([a zero sum game]) . Điều này có nghĩa là khi bạn nhận được lợi thế từ việc farm bao nhiêu thì tương ứng với sự thiệt hại của người chơi khác . Có khó hiểu không ? Hãy lấy một ví dụ nhỉ , nếu bạn đang farm trên một lane thì điều đó có nghĩa là đồng đội của bạn không thể farm trên lane đó ,còn nếu hắn tới thì cả hai sẽ phải cạnh tranh nhau để farm . Nếu bạn nghĩ rằng việc farm trên một lane-mở chả có gì tồi tệ cả thì bạn đã lầm , farm trên một lane như vậy cũng giống như push , điều này sẽ khiện cho đồng đội của bạn khó farm hơn cũng như tạo điều kiện cho đối phương .

  Thứ hai , farm cũng đồng nghĩa với việc lãng phí cơ hội . Nếu bạn đang farm thì nên bỏ thời gian làm những việc khác có tiềm năng hơn . Giả sử như Lina farm miệt mài suốt 30 phút đầu chỉ để lên được Guinsoo - một item rất có giá trị , Lina đã bỏ phí toàn bộ early-earlymid game , nói chung là giai đoạn tốt nhất của cô ấy , chỉ để farm Guinsoo . Nếu như Lina thay vào đó mà đi gank các hero bên địch thì cô ấy đã có thể dùng được các skill của mình một cách hiệu quả hơn là đi farm.

  Tiếp tục với Lina , chúng ta thấy việc farm suốt cả early game không chỉ lãng phí tiềm năng của Lina vào early game mà còn gây bất lợi cho hero carry của team ( Khi Lina farm thì chắc chắn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đồng đội). Vậy mà Guinsoo lại không thật sự hữu ích vào late game . Thật là tồi tệ khi việc farm của Lina chẳng những gây bất lợi cho carry của team mà còn có thể tạo cơ hội cho carry của đối phương tự do farm .

  Cuối cùng , việc farm thực sự rất chán . Chỉ có carry hero là phải mang trách nhiệm bắt buộc phải farm . Còn với những hero khác thì việc gank chả phải hứng thú hơn hay sao ? ví dụ như săn carry hero của đối phương , hay thậm chí bạn chả buồn giết hắn ta mà chỉ gây áp lực khiến cho hắn phải chùn tay .

  Dĩ nhiên là tồn tại các trường hợp ngoại lệ . Bởi vì DotA không hẳn hoàn toàn là một game căn-bằng-lợi-ích tuyệt đối , DotA còn có quy chế mất và nhận . Ví dụ : creep của bạn giết creep của địch => chả ai nhận được tiền . Một ví dụ khác : Nếu bạn không giết hết creep rừng mỗi phút thì bạn có thể coi như "mất" . Và nhiều ví dụ khác : tiêu diệt trụ,rohan,hero địch . Để trống lane hay creep rừng có thể coi như bạn bị mất lợi thế(gold/exp) so với team địch . Bạn cần phải quyết định farm hay gank tùy vào tình huống.


  Hero nào nên farm ?

  Quan trọng là bạn cần phải biết vai trò của mình trong team và farm một cách thích hợp . Các carry hero được ưu tiên cao nhất , Các Hero hỗ trợ cần item được ưu tiên thứ nhì và các hero hỗ trợ không phụ thuộc vào item thì không nên farm ngoại trừ để có bracers,boot,ward,tp,bottle... Thỉnh thoảng thì cần điều chỉnh cho phù hợp , ví dụ như Magnataur không có Blind Dagger thì thật khó mà combat hiệu quả vì vậy hãy ưu tiên cho Magnataur farm lên được dagger .

  Dưới đây là ví dụ về phân loại các hero :

  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 698x558 and weights 195KB.


  Việc phân loại trên có thể phụ thuộc vào đội hình của team bạn . Nếu bạn có một đội hình có độ ưu tiên so với bản trên thấp thì viper có thể lãnh trách nhiệm carry mặc dù viper không thực sự hoàn hảo với vai trò này . Ngược lại nếu đội hình của bạn có nhiều hero có độ ưu tiên cao thì có thể hạ vai trò của hero-hỗ-trợ-cần-item xuống thấp ví dụ như trong đội hình như vậy thì Leshrac chỉ cần vài bracer và bottle , thậm chí Leshrac không nên dùng các skill AoE của mình để cạnh tranh với các hero khác .

  Và cũng dễ hiểu thật tồi tệ khi một team toàn carrier hạng nặng như Troll,Spectre,Nervermore , Dragon Knight và Terrorblade ; tất cả điều cần farm nhiều để mạnh và như đã nói ở trên thì cùng một lượng gold/exp mà tắt cả đều phải cạnh tranh khốc liệt thì "ai ăn,ai nhịn" ! Và team đối phương cũng có cơ hội free farm và cơ hội gank các carrier không khó khăn mấy !

  Nếu bạn đang farm trên một lane và carry hero tới để farm thì bạn nên đi đi ! Trừ khi bạn đang cần một item quan trọng,carrier cần farm hơn là bạn . Mối quan hệ tốt là quan trọng, không nên để cho carrier có cảm giái phải "tranh ăn" với đồng đội và hero hỗ trợ không nên có cảm giác bực bội khi phải nhường cho carrier , nếu bạn sắp hoàn thành một item quan trọng thì nên báo cho carry hero biết .

  Một điều nữa cũng rất quan trọng dành cho các ganker : nên chăm chỉ đi gank các lane khác, đặc biệt là lane của carrier. Khi bạn tới gank lane của carry hero thì nên nhớ rằng đừng có chọc ngoáy lung tung và cản trở việc farm của carrier , hay tồi tệ hơn là tung chưởng quét sạch creep của nó. Không gì bực bội bằng thằng ganker tuy tới gank hero bên nó nhưng lại phá đám việc farm của carrier .

  Hết.

  Nguồn và bản quyền : VnB
  avatar
  geniussuper
  [Level 2] Thành viên
  [Level 2] Thành viên

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 477

  Bài viết Re: DotA : Art of Farming - Farm hay ko Farm

  Post by geniussuper on Sun 3 May 2009 - 22:19

  Bài viết rất có ích. Thanks nhiều, nhưng lần sau bạn nhớ chỉnh cỡ chữ(hơi nhỏ quá).

   Current date/time is Tue 24 Apr 2018 - 15:45