World Games™World Games™️
No.1 - Gaming | Never Old One
- Connecting World Games -


Contact:
legendofkiller206@yahoo.com
  [Guide] Lane Control !!!

  Share

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:37

  Empty Bottle
  Dân chúng VN chưa biết sức mạnh của bottle là gì. Trong 9s bottle cho bạn 600 HP và 200 mana. Dựa vào thời gian hồi HP/mana ngắn, bottle thích hợp với các hero đi gank liên tục như bounty hunter, night stalker hay pudge. Một lợi thế khi sử dụng bottle cho tướng gank là các hero này thường di chuyển liên tục từ lane qua lane, thông qua đó bạn có thể nhặt rune và sạc pin cấp tốc cho bottle để gank tiếp :D

  Bây giờ bottle đã được bán trong shop nhỏ ở 2 lane trái phải nên không nhất thiết phải mua từ lúc đầu, lại thêm 1 lợi thế của bottle

  Hood of Defiance
  Thường thì chẳng ai rush món này. Mặc dù lượng regen và spell resistance là rất tốt, nhưng đồng thời bạn chẳng có HP/armor/dmg, tức là bất cứ một dmg hero nào cũng có thể xử lý bạn. Ngoài ra nếu tính kỹ thì bracer có lợi thế hơn về lượng HP cho phép bạn sống sót qua thời kì early game.

  Hand of Midas
  Hand of midas từng là item ưa thích nhất của tôi trên mọi hero (cái này là GaDiBo nói :D) tôi từng ráp món này trên cả pugna <.< Nhưng với một số thay đổi gần đây (như lượng creep nhiều lên, tower yếu đi, gold nhiều lên) thì hand of midas không còn là item hiệu quả như nó đã từng.

  Đánh giá theo tình hình hiện tại, nếu bạn không thể có midas vào phút thứ 11-12 thì bạn sẽ chẳng có lời tí nào. Và nếu bạn có thể farm 2000 gold vào phút 11-12 thì chắc là chuyện farming của bạn không có vấn đề gì, tức là bạn chẳng cần midas.

  Nói chung midas chỉ thích hợp nếu bạn thấy trước khả năng farm của bạn sẽ yếu đi vào mid game (ví dụ như medusa hay antimage), nhưng nói chung đây không còn là lựa chọn hàng đầu
  [/indent]

  Tóm tắt lại, các item bạn mua vào early game nên giúp cho bạn sống sót qua thời kì này, hoặc cho bạn khả năng kìm giữ đối phương. Thường thì wraith band là thứ vô dụng, vì agi chẳng nghĩa lý gì vào early game, bạn đang đánh đổi 57 HP để lấy 3 dmg (dù band rẻ hơn) Và lúc nào cũng nên thủ một ít HP regen trong người, vì ra lane thì tôi thích nhất đối phương nào mua giày và circlet đầu tiên :D Chúng nó chạy về nhà nhanh lắm :D

  Skill Build
  Tất nhiên skill thì mỗi hero mỗi khác, nhưng sẽ có một nhóm skill chuyên dành cho early game, một nhóm cho mid game và một nhóm cho late game. Thường thì các skill mạng dmg cứng như nuke sẽ hiệu quả vào early game, vì lúc này HP của các hero còn thấp. Các skill có % như crit hay evasion vô dụng vào early game trước nuke lại hiệu quả lớn hơn vào mid-late game, khi mà physical attack trở thành lượng dmg chính. Các chỉ số mà stat cho cũng sẽ lợi thế hơn vào early game, vì bonus cũng là cố định.

  Nằm ngoài các mục trên: stun/hex/trói là các skill có lợi thế không đổi trong toàn bộ độ dài game.

  Và xin để tôi nói lại điều này: khi bạn không có skill nào thích hợp cho early game để học (như VS, skeleton king, sven …) thì stat luôn luôn là lựa chọn tốt nhất. Không ai bắt bạn phải tăng các crit cùi bắp vào early game cả.

  [indent]Một vài ví dụ về build mà dân noob VN hay bảo là noob:

  Leoric the Skeleton King

  • Storm Bolt(Recommended) – Stun từ xa, dmg khá ổn, thích hợp để gank và kill/harass ban đầu
  • Vampiric Aura(NOT Recommended) – 10 HP hồi lại cho mỗi hit, và chả thằng khùng nào nó cho bạn đánh đủ 10 cái <.<
  • Critical Strike(NOT Recommended) – 15% chance để crit, và tốc độ đánh của bạn là rất to với 1.0 agi mỗi level <.<
  Build tốt nhất: Storm Bolt + stats. Ai chửi bạn sao king mà không lên aura thì kệ cha nó :D

  Yurnero the Juggernaut

  • Bladefury(Recommended) – 5 giây magic immune + dmg to, tốt cho early game
  • Healing Ward(NOT Recommended) – 4% máu mỗi giây, nếu bạn có 1000 máu thì nó heal 40 giọt/s, nuke đánh vào bạn là 300dmg/s. Ngoài ra mana là vấn đề nhạy cảm
  • Blade Dance(NOT Recommended) – Xác suất crit khá cao, bạn dành hết thời gian xoay xoay lúc early game, lấy skill này thì lợi lắm đấy >.> Last hit cóc cần crit, Dota is not DDay
  Build tốt nhất: Bladefury + stats

  Shendelzare Silkwood the Vengeful Spirit

  • Magic Missile(Recommended) – Tương tự storm bolt
  • Terror(NOT Recommended) – Giảm dmg và giáp đối phương, ngon thật, hú xong 1 cái bạn hết mana còn nó stun + nova cho bạn lên dĩa
  • Command Aura(NOT Recommended) – 30% của 40 dmg = 12 bonus dmg, 4 level stat cho bạn 8 dmg và 1 lố HP+mana
  Build tốt nhất: Magic Missile + stats. Ai dám chửi sao bạn không lên aura thì cứ hỏi vừa rồi ai stun cho nó giết người.

  [/indent]Phong cách Lane Control
  [indent]Bây giờ hero đã có, skill đã chuẩn bị, việc tiếp theo là phải làm sao cho cái kế hoạch lane control của bạn nó hiệu quả. Tôi biết chém giết thì rất sướng tay, tôi cũng thích chém giết mà :D Nhưng mà lúc này thì 1 hero kill không có giá trị bằng 1 creep wave. Chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn giết 1 hero và phải về nhà mất toi 3-4 creep wave (trừ khi đó là first blood, mà thật ra thì first blood cũng chả quan trọng đến vậy)

  Trong một lane lúc nào bạn cũng có thể lựa chọn 2 tư thế là tấn công và phòng thủ (được đánh giá qua việc push vào tower đối phương). Thường thì tư thế phòng thủ được ưa chuộng hơn vì càng tấn công xa thì bạn càng dễ bị gank. Tất nhiên phòng thủ không phải là thụ động, mà hãy nghĩ như “ngọa hổ tàng long” :D Lúc cần thiết chỉ cần vài giây là bạn tiễn đưa đối phương, sau đó thì muốn push thế nào mà chẳng được.

  Phòng thủ

  Ý tưởng ở đây là giữ cho các creep battle ở càng gần tower của bạn càng tốt bằng cách last hit tối thiểu và deny tối đa. Qua đó, bạn không chừa khoảng trống nào để bị móc lốp từ trong rừng hay sông, đồng thời cũng khiến đối phương khó chịu khi cứ phải ở gần tower của bạn.

  Chờ thời cơ thuận tiện, hãy tung chưởng/orb walk/truy sát cho đối phương phải về nhà, và bạn sẽ có lợi thế lvl + gold

  Tấn công

  Khi bạn chắc rằng bạn có thể măm măm tower mà không để lại xác thì hãy chuyển sang tấn công. Mỗi tower cho bạn 400-600 gold và đồng đội của bạn 200 gold, khá thơm, nhưng nhớ rằng bỏ xác lại thì cũng chẳng vui vẻ gì.

  Có một số hero có khả năng tấn công cực mạnh và có thể hạ thủ tower từ trước khi các hero đối phương có khả năng gank:
  [indent]

  • Keeper of the Light
  • Leshrac
  • Syllabear
  • Techies
  • Broodmother (không khuyến khích, tớ thích build bite + stat hơn)
  [/indent]  Chỉ nên ăn tower khi bảo đảm không có đối phương nào có thể xin bạn cái mạng


  Nói tới nói lui, dù bạn là ai thì vào early game cũng không nên chăm chăm ăn tower. Creep > tower.

  Từ phần tiếp theo đây tôi sẽ đưa ra một số nhận định về phương pháp lane control đối với từng loại hero.

  Bạn là melee …

  Melee hero luôn có bất lợi đối với range hero trong việc lane control, kể cả trong last hit, deny hay harass. Nếu bạn chẳng có tí khả năng harass hay last hit nào thì tốt nhất bạn nên lùi về phía sau và hưởng tí level, dù sao level ít còn hơn là chết và chẳng có tí level nào. Tất nhiên bạn cũng có thể tấn công một hero range nếu bạn có thể áp sát đối phương trước khi hắn kịp stun/hex/trói/orb walk bạn (tức là khi bạn gặp noob ấy mà :D)

  Nếu bạn gặp một melee hero khác trong lane thì cuộc chiến sẽ cân bằng hơn. Lúc này thì ai có khả năng last hit/deny tốt sẽ là người chiến thắng.

  Đây là một tình huống điển hình, cả 2 melee hero cùng chơi an toàn và last hit/deny cẩn thận, nhưng sladar có ưu thế vượt trội về base dmg + regen nên đã vượt qua spectre về level và gold (spectre mua giày trước và đã lãnh hậu quả :D)

  Bạn là range...

  Cứ có range là bạn có lợi thế nhất định về lane control (trừ khi bạn chẳng biết last hit + harass là gì). Đứng gần con creep range của bạn, last hit, và deny khi cần thiết.

  Thường thì các lane range vs range sẽ khá buồn tẻ vì cả 2 sẽ chỉ trông vào nuke để giết nhau. Nhưng hãy cẩn thận “ngọa hổ tàng long” :D

  Nếu bạn là range vs melee, hãy tận dụng tối đa lợi thế, tặng chúng vài hit khi chúng vào last hit, hoặc một stun và focus fire cũng được. Nếu đối phương biết bạn có sẵn kế hoạch như vậy thì họ sẽ phải lùi lại, và bạn sẽ có lợi thế last hit/deny. Dù vậy hãy coi chừng rừng, vì thường thì range hero sẽ là hero push xa hơn.

  Đồng đội

  Tất nhiên khi có kẻ đứng cùng bạn trong lane, 2 người cần phối hợp với nhau ở một tần suất nhất định. Nếu cả 2 cùng tung chưởng có thể tiêu diệt đối phương thì chẳng nên ngại gì. Hãy cố gắng hòa vào phong cách của bạn cùng lane, ngay cả khi họ auto attack và push quá xa thì cũng nên đi theo <.<

  Bạn không có lựa chọn nào nếu gặp phải một lane mate noob, để hắn solo thì không ổn, mà đi chung với hắn thì coi bộ càng không ổn. Tuy nhiên hãy cố gắng làm việc chung. Team work > all.


  Một tình huống team work cơ bản: stun của centaur + chưởng của death prophet cho phép bạn tiễn troll về nhà trong nháy mắt


  Solo chống 2

  Khi bạn solo có nghĩa là bạn phải là nhân vật mạnh nhất trong team ở mid game (late tính sau). Bạn cần solo để tận dụng sức mạnh ở mid game và chống đỡ cho team của bạn. Nhưng cho dù bạn là hero mạnh nhất về lane control, thì 1 mình chống 2 không bao giờ là đơn giản. 1 đòn magic trộn gỏi có thể dễ dàng tiễn bạn lên đường, và khi bạn tấn công 1 hero, tên còn lại liệu có để bạn yên.

  Hãy chơi cẩn thận, vì khi 1 vs 2 thì bạn có lợi thế về level, tức là skill của bạn mạnh hơn. Tận dụng lợi thế đó và nếu bạn thành công trong lane control thì team đối phương sẽ yếu đi nhiều, do cả 2 hero cùng bị kìm giữ.
  [/indent][/QUOTE]

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:38

  Harassing
  [indent]Harass là một nghệ thuật :D Làm yếu đối phương tương đương với làm mạnh chính mình. Tôi kết nhất câu này “nếu bạn không thể mạnh như đối phương, hãy làm hắn yếu như bạn” (GaDiBo nói :D)

  Có nhiều cách để thực hiện việc này:
  - Deny để hắn yếu level + tiền hơn bạn
  - Tung chưởng / orb walk để hắn yếu máu đi và phải về nhà.

  Ngoài ra khi harass, bạn cần phải chú ý:

  Chọn con mồi
  Nếu bạn ở trong lane 1vs1 thì không có gì để nói, bạn còn con mồi nào khác nữa Nhưng khi ở vào lane có 2 địch thủ, việc chọn con mồi có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lane control của bạn. Khi bạn giải quyết xong con mồi yếu, bạn có thể cùng team mate hội đồng kẻ còn lại

  Con mồi được xem là yếu khi:
  - Không có hoặc có ít regen
  - Ít máu
  - Khả năng trốn thoát thấp
  - Mua giày ở lvl 1 :D

  Tất nhiên việc harass không phải là không cần suy nghĩ. Liệu có ý nghĩa gì khi bạn tung toàn bộ mana vào chưởng lvl 1 có 75 dmg, và đối phương ăn 1 tango là đầy máu.


  1 bé doom không mua regen HP, mồi ngon :D


  Khống chế cục diện
  Khi bạn đã có quyền kiểm soát lane bằng cách tiễn đối phương về nhà 1-2 lần, đối thủ của bạn sẽ biết thân phận mà lùi cho xa, tránh mặt bạn ra, trong khi bạn last hit deny thoải mái..

  Vì vậy, hãy luôn lựa chọn nắm đằng cán, tôi xin bảo đảm với bạn, phải lùi lại và hít không khí chẳng vui vẻ gì đâu. Ngoài ra khi bạn có thể khống chế lane, đối thủ sẽ ít khi nào dám đối đầu trực diện với bạn sau này (tâm lý học đấy :D)

  Đối thủ trên cơ
  Tất nhiên đời không phải lúc nào cũng dễ chịu. Bây giờ khi bạn gặp một đối thủ trên cơ, như là một con lich mỗi wave cho bạn 1 nova, enchantress thì cứ 5 giây tặng 1 impetus, phải làm sao đây ?

  Đây là tình huống khống chế ở trên, nhưng với bạn là kẻ bị khống chế. Hãy nhẫn nhịn, lùi lại, cho đối phương tưởng bạn đã khuất phục rồi. Quân tử báo thù 10’ chưa muộn :D Khi thời cơ đến, lúc đối phương đang gáy to nhất, kêu gọi gank, hồi mã thương, cho hắn về nhà, cười vào mũi cái kỹ năng gáy của hắn. Nếu điều này không làm sụp đổ lòng tin của hắn thì hắn chỉ thuộc 2 dạng: máu lạnh (như tớ :D) hoặc hết thuốc chữa (như tớ :D). Khi đó cứ lặp lại quá trình trên.

  Bạn bị củ hành
  Tình huống tệ hại nhất, Lich + enchantress trong cùng 1 lane, các lane kia của bạn toàn late game hero, bạn đang kém đối phương 1.5 level, tiền bạc cạn kiệt vào regen. Giải pháp là đâu ?

  Không có giải pháp hoàn hảo cho tình huống này, chỉ trách sao hero của bạn tệ quá. Nhưng bước đầu tiên là bạn phải xác định: không nhắm vào các món đồ chơi mid-late game, tập trung cho sự sống còn trước mắt. Thường thì 3-4 bracer không phải là lựa chọn tồi lúc này. Sau này ta có thể bán bớt bracer nếu cần.

  Orb Walking
  Tôi có nói đến orb walk vài lần, chắc các bạn cũng thắc mắc orb walk là gì.

  Trong Dota, khi bạn attack vào một hero thì creep của hắn gần đó sẽ chạy lại hội đồng bạn, làm bạn bị lỗ thế. Tuy nhiên nếu bạn có một arrow spell (cold, searing, poison…) bạn có thể manual cast (hot key + click, đừng hỏi thêm <.<) thì creep sẽ nghĩ bạn đang cast phép và không uýnh bạn bầm mình :D Cùng với manual cast, nếu bạn nắm sơ qua animation canceling thì bạn có thể di chuyển ngay khi vừa cast cái orb (thế mới gọi là orb walk). Từ đó bạn sẽ có thể liên tục công kích đối phương mà không sợ bị creep uýnh, và tất nhiên đối phương sẽ ăn một đống dmg rồi.

  Lặp lại điều này bất cứ khi nào đối phương mon men last hit và bạn sẽ có lợi thế tuyệt đối về lane control.


  Ở đây bạn có thể thấy viper orb walk với lightning, không bị creep đánh và kill được lightning. Sau đó soul keeper đuổi theo viper, bị enchantress orb walk tiếp tục và cũng bỏ xác. 2 orb walker own :D


  Deny Tower và Hero
  Không chỉ deny creep, bạn có thể deny tower (khoảnh khắc ngọt ngào :D) và cả hero (không phải ai cũng biết :D). 1 tower bị deny sẽ làm đối phương tổn thất 1000 gold (200 mỗi đứa). Khi tower ít hơn 10% máu bạn có thể deny nó. Với sức mạnh của xe pháo thời buổi này, lúc tower đỏ máu thì nên cho nó yên nghỉ. Giảm 1000 gold của team đối phương quan trọng hơn làm chậm bước tiến của đối phương 3 giây <.<

  Về chuyện deny tướng, bạn chỉ có thể deny hero khi họ dính shadow strike hay doom. Tuy nhiên nếu người ta có thể còn sống mà bạn lại cho chết thì không hay lắm đâu <.< Vì vậy hãy xét cho kỹ trước khi hành động. Nếu thành công thì bạn sẽ deny một lượng lớn gold và exp của đối phương. Tuy nhiên cái này khá nhạy cảm, thường thì dân chúng VN sẽ chẳng hiểu chuyện gì xảy ra đâu :D


  Đây là lúc bạn có thể deny 1 hero


  Khi nào thì push
  Bạn có nhận thấy khi creep wave của đối phương tới gần tower của bạn, đợt creep sau của bạn sẽ dồn cục lại, và push mạnh tới tower đối phương (do tower của bạn giết phụ nên chúng không chết) Việc này cho phép đối phương ăn 1 lượng lớn exp và gold, vì bạn khó lòng deny nổi dưới tower đối phương.

  Lúc này, lựa chọn tốt nhất là bạn phải nhìn thấy trước tình huống này, và harass đủ mạnh để đối phương về nhà, hoặc cũng không còn đủ sức ngăn chận đợt push đấy. Ngay cả khi nếu đợt push không đủ mạnh để hạ thủ tower thì đợt sau cũng sẽ đủ, khi đấy có lẽ đối phương vẫn chưa hồi phục kịp đâu.
  Đọc bản đồ và Gank
  [indent]Đọc bản đồ là kỹ năng tối quan trọng trong Dota, nhưng newbie và dân chúng VN lại hay xem nó là thứ xa xỉ <.< Khả năng đọc bản đồ cho thấy lúc nào đối phương có âm mưu hội đồng bạn, hay đi shopping, hay vào roshan, hay vào bụi tự xử. Đối với từng trường hợp bạn sẽ có đối sách khác nhau, và sẽ có hiệu quả rất tốt. Và liệu có ý nghĩa gì khi bạn harass đối phương trong suốt 5 level, nhưng hắn lấy lại đủ cả vốn lẫn lời chỉ nhờ 2 lần gank.

  Tất nhiên đọc bản đồ là phải toàn team đọc, ping map, hoặc sử dụng ward.

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:40

  Báo hero missing
  Luật bất thành văn của các game có trình cao hơn newbie 1 tí là khi một hero nào biến mất khỏi lane, bạn nên thông báo cho team biết. Một vài người thì hay có cái lý lẽ: “pro thì tự đọc map đi, hỏi tao làm gì”. Cái đấy gọi là lý lẽ không ngửi nổi. Anh hùng không phải superman, bất kể trình bạn cao cỡ nào, bạn cũng không phải là pentium duo core, bạn không thể vừa last hit vừa harass vừa canh HP/mana của đối phương trong lane mà lại còn đọc map cho chuẩn được. Dota là team game, và team work > all. Vả lại, gõ vào “bot mis” thì tốn nhiều thời gian lắm đấy :D

  Ngoài ra, tùy vào độ nguy hiểm của hero mà bạn có phản ứng nhanh chậm trong việc báo miss. Ví dụ Naix hay soul keeper miss thì kệ cha chúng nó :D Nhưng mà butcher miss thì có chuyện to đấy.

  Tower Diving
  Không có thuật ngữ thích hợp trong tiếng Việt :D Đây là hành động vượt qua creep wave hay tower để truy sát hero. Bạn có thể dùng orb walk hay đơn giản chỉ là chạy và đợi nuke cool down để tung chưởng. Một lần dive thành công sẽ khiến đối phương bỏ xác hoặc về nhà.

  Tuy nhiên cùng với lợi thế đó, tower diving mang nguy hiểm cực lớn, nếu đối phương có tí đầu óc và stun bạn thì chưa biết ai xử ai đâu :D

  Thường thì trong khi dive, tuyệt đối không auto attack vào đối phương trừ khi đó là last hit, vì attack vào đối phương là bạn tự làm chậm nhịp chạy của mình, và sẽ bị creep hội đồng. Dùng chưởng, orb walk + animation canceling hết sức có thể

  Ganking
  Sẽ có lúc bạn hay team mate của bạn muốn đi hội đồng một tên dễ ghét nào đó. Thường thì một cuộc gank thành công bước đầu là do đối phương chưa bắt kịp sự mất tích của hero bạn (có thể là do giữa 2 creep wave bị tower giết quá nhanh)

  Tất nhiên bạn chẳng thể nào chạy thẳng băng tới trước mặt đối phương mà tung chưởng. Hãy đợi đến khi bạn bảo đảm là hắn không thể nhìn thấy bạn (có thể là giữa 2 creep wave hay đi lùi 1 chút vào rừng) Lúc này đối phương thường phản ứng chậm, vì giữa 2 creep wave thì lúc nào cũng sẽ có một khoảng tối, không ai nhìn thấy ai.

  Khi bạn muốn gank một ai, hãy bảo đảm là team mate ở lane đó nhìn thấy điều đó. Sẽ chẳng hay ho gì khi bạn chạy vào, mất sạch mana, tiêu tùng còn đồng đội thì đang bận last hit.

  Ngoài ra, sử dụng chính xác các stun/hex/trói sẽ làm cuộc gank dễ dàng hơn. “Tui stun trước rồi tới ông” là một câu mà bạn nên sử dụng. Một cuộc gank thành công giúp bạn vui vẻ với túi tiền to lên và exp dày lên, trong khi đối phương thì lo lắng “sao chúng nó hay thế”, và mọi người sống hạnh phúc mãi mãi về sau :D

  Warding
  Mua một set ward không bao giờ là thừa. Ward giúp bạn tránh khỏi gank, kiểm soát rune và các hành động dưới sông, cũng có thể cho biết đối phương nào đang tự xử trong bụi. 200 gold để tự cứu mình không phải là một giá đắt.


  Một ward đơn giản sẽ giúp việc tìm rune dễ dàng hơn


  Né gank
  Ok, bạn đang farm vui vẻ thì 3 hero đối phương nhảy vào mặt bạn, team mate của bạn đang quá bận rộn xem phải mua tango hay flask và chẳng còn nhớ trong lane của hắn có mấy hero. Bằng một vài cách mua đồ nào đó mà bạn sống sót qua loạt đạn đầu tiên, bây giờ, chết hay là hy sinh :D

  Nếu bạn đã chắc là không chạy nổi, hoặc nhờ ông bà phù hộ mà bạn thắng, thì hãy cố gắng trụ lại tower và chiến đấu. Nếu bạn không thể tới được tower, và cũng không thể thắng, hãy cố gắng vòng vèo đường rừng, dựa vào fog of war mà kéo dài thời gian chờ team mate hỗ trợ. Lúc này bạn có thể có cơ hội làm đối phương bỏ cuộc vì không nhìn thấy bạn. Còn nếu bạn lên dĩa trong khi team mate farm cách đó 5 cm thì Alt Q Q cho nhanh :D Ok không Alt Q Q, nhưng cũng phải nói năng gì đó cho team mate nó tỉnh ra.

  “Cứ chạy thẳng, biết đâu mình chạy nhanh mình thoát” là suy nghĩ nguy hiểm nhất. Dota không phải Dday, và tôi xin bảo đảm là không một ai có thể sống sót gank nhờ vào cái chạy thẳng ấy. Chạy theo trục đường chính chỉ làm cho đối phương dễ dàng đoán biết và đón chặn bạn thôi, lúc đó thì tha hồ mà vui :D


  Bằng việc chạy cắt qua khe hở giữa bụi cây, leshrac không cho leviathan cơ hội tung chưởng, và trốn thoát khi 1 creep chặn lối vượt qua bụi cây ấy


  Tự sát
  Khi bạn không thể chạy, không thể thắng, không thể né thì lựa chọn cuối cùng là lao ào chỗ neutral creep nào gần nhất, và hy vọng chúng sẽ giết bạn.

  Nên nhớ khi neutral giết bạn thì đối phương chẳng có tiền mà cũng chẳng có exp.

  Rất nhiều newbie nghĩ là để tower hay creep đối phương giết thì không sao, thực ra bị tower và creep giết chẳng khác gì bị hero giết, đối phương vẫn có exp, và tổng số tiền team kia đạt được vẫn vậy.

  Vì vậy: KHÔNG tự sát bằng tower.
  Creep và Tower
  Creep và tower là phần không thể thiếu trong lane control. Trong phần tiếp theo tôi sẽ cố gắng đề cập tới hầu hết các vấn đề của khía cạnh này.

  Ôm trụ và vào rừng
  Bình thường thì chẳng ai muốn làm 2 cái việc này. Nhưng khi gặp một đối thủ quá mạnh, bạn liên tục bị củ hành thì lựa chọn của bạn là không nhiều. Ôm trụ - đơn giản là ôm cứng chân trụ, cố gắng deny creep của mình để chúng không vượt quá xa tower. Nếu đối phương sử dụng cách tower diving thì hãy thủ sẵn stun/hex/trói hoặc dùng cái né tránh (juke) thông qua các bụi cây và rừng (xem bản đồ ở cuối bài).

  Nếu bạn không thể giữ cho creep ở gần tower của mình (vì đối phương last hit + deny quá tốt chẳng hạn) thì lựa chọn tiếp theo là mua 1 cái stout shield và tango rồi vào rừng farm neutral. Với 1 stout shield bạn có thể farm rừng khá tốt, và dù creep trong rừng cho ít gold và exp, nhưng méo mó có hơn không, vẫn còn tốt hơn là feed và bị đì trong lane.

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:40

  Creep Delaying
  Ý tưởng của creep delaying là làm chậm đợt creep của bạn làm cho chúng đụng nhau ở gần tower của bạn.
  Cái này cơ bản là cản trở creep ra khỏi nhà bằng cách dùng hero chạy trước ngáng đường (không phải dùng skill block creep đâu nhé, chỉ delay thôi) bằng cách chạy trước rồi stop rồi lại chạy rồi lại stop. Đây là vị trí khởi đầu thuận lợi nhất: tower giữa. Hãy chạy ra trước creep, sau đó từ từ di chuyển chậm chạp về phía ngoài. Nhớ là phải di chuyển ngay khi creep vừa có ý định vòng qua bạn, vì dù sao thì ở lvl 1 creep cũng chạy nhanh hơn bạn 1 tí (speed là 330)

  Liên tục di chuyển trước creep sẽ làm đàn creep chậm lại:

  Bạn có nhìn thấy các creep melee bị tụt lại không

  Kết quả, chiến sự nằm hoàn toàn trên đất của tôi, thuận lợi last hit và deny. Đây cũng là 1 lần delay creep khá hoàn hảo, vị trí vừa đủ để tower không ăn tranh creep

  Sau đợt creep đầu tiên, exp chênh lệch hết sức rõ ràng nhờ vào thuận lợi địa hình. Đó là tôi chưa ăn con creep nào đấy (nhìn mana thì biết)

  Với chiến thuật này bạn có thể last hit và deny tốt hơn đối phương rất nhiều do chiến sự nằm bên phần sân của bạn, và dĩ nhiên, lvl cao hơn, nhiều tiền hơn mà không thắng mới là lạ.
  Chú ý rằng nếu bạn delay creep quá nhiều thì tower sẽ ăn hết creep đấy, còn nếu bạn không delay mà đối phương lại delay thì bạn sẽ phải đánh nhau gần tower của hắn. Nên nhớ rằng ở lane trên thì Scourge dễ delay hơn, và lane dưới thì Sentinel dễ hơn.
  AI của creep và tower
  Hầu hết người mới đều chẳng quan tâm tới cái này, nhưng thật sự thì tận dụng những lỗ hổng của AI cho bạn lợi thế tuyệt đối trong lane (orb walk là một ví dụ)
  Cả creep và tower đều có cách chọn mục tiêu riêng của chúng. Nếu bạn tấn công trực diện 1 hero, thì các creep gần đó (trong khoảng 400-450 AoE quanh bạn) sẽ bu vào xử bạn cái tội dám đụng vào anh hùng của chúng. Nhưng khi bạn chưởng phép thì lại chả có con creep nào quan tâm. Hầu hết các trường hợp bạn không muốn creep nó hội đồng mình (trừ khi bạn là Axe). Mục tiêu của bạn là harass mà không bị creep uýnh, hoặc làm cho đối phương bị creep uýnh nếu hắn muốn harass bạn.
  Bạn có thể lựa chọn harass lúc creep của hắn chết hết hoặc gần hết, khi đó sẽ không có gì trở ngại, mà hắn thì sẽ không dám đánh lại vì có creep bạn uýnh phụ. Và tất nhiên, bạn cũng chẳng dại gì lao vào uýnh hắn khi xung quanh hắn có cả lố creep.
  Tower có cách chọn mục tiêu khác. Đầu tiên tower sẽ nhắm last hit tất cả các creep có thể <.< Tức là bạn không thể tranh last hit với tower, trừ khi nó last hit hụt (stupid tower). Trong 1 đám cả creep lẫn hero, con nào ít máu nhất sẽ được tower chăm sóc đầu tiên (ít ở đây là số HP hiện thời chứ không phải max HP). Kế tiếp tower sẽ hay chọn (không phải 100%) nhưng con gì đang uýnh hero của nó. Ngoài ra có một trick nhỏ: khi tower bắn bạn mà bạn không nằm trong 2 diện trên (do mục tiêu random) thì bạn có thể A + click vào 1 creep của mình trong tầm tower(không nhất thiết phải uýnh được creep đó), tower sẽ lựa chọn lại mục tiêu (có thể vẫn là bạn :D)

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:42

  Tình huống nâng cao
  Trong phần này tôi sẽ liệt kê một số tình huống đặc biệt điển hình, mà tôi nghĩ là các bạn sẽ thích. Tất nhiên tôi không thể nào trang trải hết tất cả các cặp đấu có thể (84x84 > 6400 trường hợp <.< chỉ tính 1v1 đấy)
  [indent]
  Đối thủ tàng hình
  Tôi biết các bạn ghét đối thủ tàng hình. Ai mà biết chúng đang làm gì trong rừng chứ. Thường các sát thủ tàng hình đều có một skill để gia tăng dmg hay kết thúc bạn. Chúng dựa vào nỗi sợ của bạn để tăng sức ép và lợi thế. Nhưng có một điều các bạn ít khi nhận thấy, đó là 100% các sát thủ tàng hình đều là dạng agi ít máu, và hầu hết các tình huống nếu bạn đứng lại và chiến đấu thì bạn sẽ thắng với vài hit và 1-2 chưởng <.< Tất nhiên không tính chuyện bạn lang thang với 100 HP.
  Có nhiều cách để giải quyết các địch thủ tàng hình, sau đây là một số cách cơ bản
  [indent]Sentry Wards
  Sentry ward là cách truyền thống để phát hiện tàng hình. Nhưng với các chỉnh sửa gần đây (giảm thời gian sống của ward còn 2.5 phút) thì sentry ward không còn hiệu quả để rải thảm trên bản đồ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mang theo 1 set và ném xuống đất khi cần. Việc này thường gây ngạc nhiên cho đối phương trong lần đầu tiên. Và chắc chắn sau lần đó tên tàng hình kia sẽ không còn dám hổ báo như trước.
  Gem of True Sight
  Với việc ward đã kém hiệu quả, gem là cách tốt hơn để phát hiện tàng hình. Vấn đề duy nhất của gem là nó sẽ rớt ra khi bạn chết. Vì vậy nếu bạn là hero dễ chết thì đừng nên mua, vì khi đó đối phương có thể dùng nó để xử lại team tàng hình của bạn.
  Gem không bắt buộc bạn phải đứng dính trong 1 vùng để phát hiện tàng hình, và đối thủ cũng không thể lén ra sau lưng bạn. Nhưng khi cầm gem thì bạn sẽ là mục tiêu số 1 của 1 team tàng hình, vì vậy hãy lựa chọn 1 hero cứng cựa trong team mà cầm gem.
  Necronomicon (Level 3)
  Là một giải pháp ít phổ biến hơn, nhưng là giải pháp mạnh và an toàn nhất. Bất lợi của sách là không phải hero nào cũng cần nó. Tuy nhiên trên 1 hero có thể sử dụng sách thì cứ gọi là bye bye tàng hình. Mana burn + speed aura + str + int mà sách đem lại có thể hạ thủ bất cứ sát thủ tàng hình nào, bởi vì thường chúng ít mana, và sau khi burn mana xong thì bạn có speed cao để truy sát chúng.
  Một số hero bạn nên dùng sách là: Omniknight, Dazzle, Bane, Enigma …
  Tàng hình kệ cha nó
  Cách truyền thống của tôi :D Đối phương tàng hình ? Ok ta xem như hắn không hiện hữu. Hầu hết các hero tàng hình đều có lane control cực kém (chỉ có clinkz là khá 1 tí) nên nếu bạn đã kiểm soát tuyệt đối lane của mình, hơn 2-3 level, kiếm gấp đôi tiền so với hắn thì việc hắn tàng hình hay không ta không cần quan tâm. Tất nhiên nếu hắn hiện hình thì ta quăng toàn bộ kỹ năng harass vào. Nếu cần thì bạn có thể dùng 1 set ward để kill hắn.[/indent]
  Orb Walker
  Orb walker là một địch thủ nguy hiểm. Hắn có thể harass bạn mà không bị creep đánh, và hắn có thể vừa tấn công vừa di chuyển dễ dàng.
  Bước đầu cho việc đối phó với orb walker là cố gắng đạt được lợi thế nhất định trước khi cái orb của hắn trở nên lợi hại (0 giây cool down). Tất cả các orb walker đều cố gắng đạt được level đó trước khi bắt đầu hung hãn. Sau đây là các orb và lvl bạn cần chú ý:

  • Viper Poison Attack: 0 cooldown ở level 3 (hero level 5)
  • Enchantress Impetus: 0 cooldown ở level 4 (hero level 7)
  • Drow Frost Arrow: 0 cooldown ở level 1 (hero level 1 <.<)
  • Clinkz Searing Arrow: 0 cooldown ở level 4 (hero level 7)
  • Visage Soul Assumption: 0 cooldown ở level 2 (hero level 3)
  • Silencer Glaives of Wisdom: 0 cooldown ở level 4 (hero level 7)
  • Harbinger Arcane Orb: 0 cooldown ở level 4 (hero level 7)

  Các orb mạnh thì phải có lvl cao mới có tác dụng, tức là nếu bạn khống chế được cục diện trước khi orb walker mạnh lên thì bạn sẽ ổn thôi. Nếu không thì hãy chuẩn bị chiến đấu. Cách phổ thông để ngăn orb walker là sử dụng nuke hay stun. Khi một orb walker đến gần thì tung chưởng và chiến đấu. Thường orb walker không có nhiều HP và bạn thì có lợi thế 1 chưởng (trừ enchantress <.<) Bỏ chạy khi bị orb walk chỉ làm cho tình hình tồi tệ thêm khi orb walker được thêm vài hit miễn phí. Tất nhiên bạn phải tính tới tình hình creep xung quanh trước khi làm chuyện này.
  Vậy nếu bạn không có cách nào để harass, nuke, stun hay orb walk và lại đụng phải một orb walker ? Vậy thì tại sao bạn lại dùng sniper để solo mid ? Lần sau may mắn hơn.
  Spell Spammer
  Lich zeus death prophet tinker là các ví dụ điển hình. Mỗi lần bạn nhích vào để last hit là một chưởng vào mặt bạn (có thể là 2 hoặc hơn). Việc quan trọng là bạn phải giữ cho HP đủ cao để 1 đợt nuke không thể giết bạn được. Hãy cố gắng sao cho các nuker đó phải về nhà càng sớm càng tốt. Đừng bao giờ đấu chưởng với spammer, trừ khi bạn có thể spam nhiều hơn.
  Nếu bạn có một orb walk trong lane, hãy bảo đảm rằng mỗi lần harass phải đáng đồng tiền bát gạo, đổi 1-2 hit lấy 1-2 chưởng thì chẳng ngon lành tí nào.
  Hãy dùng gà và tiếp tế bông băng thuốc đỏ liên tục để sống còn.
  Lane 3 người
  Thông thường đụng phải 1 lane 3 người là khi đối phương của bạn là noob hoặc rất hiểu ý nhau. Mục tiêu thường gặp của lane 3 người là khóa hoàn toàn lane đó, để 2 lane còn lại solo thoải mái.
  Thường thì trong 1 lane 3 người sẽ có ít nhất 2 stun và 1-2 nuke gì đó. Tức là nếu rớt vào combo magic trộn gỏi thì đừng nói là sống sót, bạn nhúc nhích được đã là may. Bạn cũng sẽ bị deny rất nhiều, vì 3 người thì deny phải mạnh hơn 1.
  Và hãy sẵn sàng cho tình huống tồi tệ nhất. Trong 1 lane 3 người thì cả 3 đều biết là họ sẽ yếu đi 1 chút, và vì vậy họ không ngần ngại dive vào tower, tự sát, hung hãn tột độ miễn là làm bạn khốn đốn.
  Lúc này hãy cố gắng sống sót và ăn được càng nhiều lvl + gold càng tốt. Không cần phải harass 3 hero kia, vì bạn chẳng có cơ hội nào để kill đâu, và khi có 3 hero cùng lane thì họ đã yếu sẵn rồi. Tất nhiên team bạn vẫn phải xử lý ngon lành 2 hero solo còn lại, nếu không thì GG sớm.
  Techies
  Techies được một mục riêng đặc biệt vì đây là hero khá khó chịu. Techie làm việc harass + dive trở nên khó khăn vì mìn và suicide. Ngoài ra ở những lvl đầu thì chẳng ai có (hay có khả năng) sử dụng phát hiện tàng hình.
  Hãy kiểm tra, nếu techies có giày sớm tức là hắn chuẩn bị suicide, hãy giữ khoảng cách và thủ sẵn stun nếu cần. Và hãy cố né tránh không bị team mate của hắn stun. Lúc đấy thì tha hồ mà vui đấy.
  Về phần mìn, lúc bạn có gem hay ward thì đơn giản, nhưng trước đó, hãy để ý nếu techies tự dưng biến mất đi đâu 1 lúc rồi trở về, Tránh các vùng đường hẹp, hạn chế đi vào shop bí mật hay rune trừ khi bạn biết bạn đang làm gì. Bạn có thể dùng summon hay illusion để dọn đường trước.
  Một techies tốt sẽ push tower rất nhanh vì land mines 1 phát là bay 300 HP của tower <.< Khi bạn thấy techies chuẩn bị đặt mìn vào tower thì stun/nuke/focus fire cho hắn chừa cái tật đẻ trứng bậy bạ đi :D
  Mana Burn
  Có 2 hero có khả năng burn mana là Nerubian assassin và Antimage. Có một số hero khác có khả năng làm giảm mana của bạn (như keeper, pugna) nhưng không nguy hiểm bằng hai tên này. Ở những lvl đầu thì bất cứ hero nào hết mana cũng chỉ là miếng thịt to (trừ Naix, Naix thì full mana cũng là thịt :D)
  Có 2 cách cơ bản để đối phó với mana burn. Một là tập trung nâng cao HP và sống sót, 2 là đối đầu trực diện.
  Cách đầu tiên là hãy tống đi toàn bộ mana của bạn càng nhanh càng tốt, làm cho hắn ăn đòn đau, và khi bạn không có mana thì mana burn trở nên vô dụng. Tất nhiên cách này làm bạn không thể harass bằng phép, và khi Antimage có ulti thì sẽ rắc rối đấy.
  Cách thứ 2 là focus vào hero có mana burn. Thường thì cả 2 hero này đều ít máu, nếu cả 2 hero trong lane của bạn cùng focus thì 2 tên kia sẽ phải kiềng bạn ra, vì chúng biết chúng đụng phải tổ ong rồi :D.

  Fb.KyO
  [Level 1] Lính mới
  [Level 1] Lính mới

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 0

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Fb.KyO on Wed 26 Nov 2008 - 22:42

  Silencer nâng Curse of the Silent
  Mặc dù curse là một phép rất shit, nhưng mà ở những lvl thấp thì nó cũng khá bựa. Tuy nhiên với 1 silencer có curse thì hoặc là hắn không có stat hoặc không có last word. Tức là trong trường hợp nào thì tống chưởng vào hắn cũng có lợi :D Hãy cho hắn biết là hắn sai lầm cỡ nào khi dám dùng một phép dởm đời đánh vào anh hùng :D
  Khi những level đầu tiên trôi qua thì bạn có thể cười vào mũi cái curse của silencer rồi.
  Axe
  Axe là ác mộng đối với melee. Battle hunger đặc biệt hiệu quả lên những ai không biết last hit, counter helix cực đau vì là physical dmg. Khi gặp axe, đừng quá lo lắng về hunger, thường thì bạn chẳng bao giờ thiếu creep để last hit, nhưng hãy tránh tiếp cận axe khi có nhiều creep xung quanh. Và hãy nhớ chú trọng HP khi nào axe đã lên lvl 6.
  Hãy nhớ rằng, một axe tốt luôn muốn bạn dùng tay đánh hắn, vậy thì hãy tặng hắn nhiều chưởng vào :D
  Pudge
  Butcher là ác mộng với mọi hero nếu hắn biết hắn đang làm gì. Tôi đã từng first blood một furion sơ sẩy ở lvl 3 với pudge :D Hook làm mờ ranh giới giữa range và melee, và rot thì phải nói là quá xá mạnh early game.
  Khi đụng pudge tốt nhất bạn hãy đứng lẫn vào creep (phe nào cũng được) và chú ý khi nào hắn biến mất. Khi bị rot, đừng chạy thẳng mà hãy vòng vèo một chút để thoát khỏi tầm rot. Speed của pudge không cao nên khi hết bị rot bạn sẽ thoát dễ thôi. Và tất nhiên bạn sẽ không muốn chạy thẳng rồi, như thế chả khác nào mời hook <.<
  Nếu bạn có thể kìm giữ không cho pudge farm vào early game thì thường hắn sẽ không mạnh lên nổi về sau.
  Lord of Avernus
  Một melee lane controller bậc nhất. Lord of Avernus có thể chiến thắng trong bất cứ lane nào nếu hắn biết chơi, phải, tôi đang nói ngay cả melee vs range. Tầm nổ của shield đủ to để vừa farm vừa harass vừa bảo vệ team mate. Và thường khi avernus level 6 thì bạn sẽ cần nhiều hơn 1 hero để giết hắn.
  Một avernus thông thường sẽ shield lên hắn và xông vào đập bạn. Trong trường hợp này thì tránh voi chẳng xấu mặt nào, lùi về tower sau đó thì stun/hex/trói và để tower giúp bạn hạ thủ hắn. Mặc dù bạn sẽ ăn trọn dmg của shield nhưng với tower thì chắc chắn là hắn đau hơn bạn. Chiến lược này sẽ mất hiệu quả khi avernus có ulti, vì vậy chú ý nhé <.<
  Một avernus thông minh hơn sẽ shield con creep đang bị focus, làm vậy bạn sẽ vừa mất máu vừa không thể last hit được con creep đó. Cẩn thận với avernus kiểu này, thường hắn sẽ thủ sẵn 1 dead coil để kết liễu bạn từ xa. Hãy tạm né ra khỏi range của shield, sau đó thì xông lên harass avernus, vì lúc này hắn đã mất shield. Lúc này bạn sẽ có lợi thế về dmg hơn hắn :D
  Nếu bạn không thể đánh thắng avernus, hãy dùng cuộn town portal. Avernus không có stun.
  Keeper of the Light
  Mặc dù có zero late game power, keeper of the light có sức mạnh tuyệt đối vào early game. Đừng bao giờ có gắng push nếu bạn gặp phải keeper. Sức mạnh của illuminate là quá lớn vào early game. Hãy cố gắng tránh bị dính illuminate, deny các creep chưa chết, và khi cần thì kêu gọi gank. Keeper không có khả năng thoát khỏi gank.
  Một keeper thông minh sẽ ít khi vượt qua sông, nhiệm vụ của hắn là gồng illuminate và harass bạn. Và hắn sẽ tập trung lên boot of travel và push toàn bộ lane, vì vậy hãy cảnh báo team mate của bạn. Đừng để keeper khiến bạn mất quá nhiều level và gold, vì sau này với guinsoo thì hắn cũng khá khó chịu đấy.
  [/indent]
  Nghệ thuật chạy trốn

  CHÚ Ý: ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH CÓ BẢN QUYỀN
  Giải thích

  • Đường xanh nhạt: Các lane chính
  • Đường trắng: Các đường rừng chính
  • Đường đỏ: Các đường hiểm hóc qua rừng và núi, dùng để tránh né rất tốt
  • Đường vàng: Các chỗ nối giữa đường chính và đường hiểm hóc
  [indent]
  Bạn có thể thấy Dota là một bản đồ có rất nhiều đường rừng đường hiểm. Nắm rõ các con đường này bạn sẽ có thể đi về như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện làm đối phương kinh hãi :D. Bạn có thể cắt đuôi đối phương dễ dàng, luồn rừng ám sát (dễ bị cho là map hack :D) Khi đã tinh thông bản đồ trên, bạn có thể xem như trình của mình đã lên một đẳng cấp cao hơn :D
  Tất nhiên đối với người mới thì nhớ hết bản đồ này là khá khó, vì việc này cần kinh nghiệm thực tế chiến trường. Tôi sẽ liệt kê một số vị trí quan trọng:
  -Ở lane dưới của sentinel, bạn có thể luồn vào 2 bụi cây gần đó và vòng ngược ra sau.
  -Từ secret shop của Scourge ra lane bên phải có thể đi xuyên qua bụi cây (newbie ít khi biết :D)
  -Vùng rừng giữa mid lane của scourge, bạn có thể luồn vào đó, ngay cả khi bạn là sentinel thì cũng không sợ tower bắn.
  -Vùng rừng gần lane trên của scourge, đó là vị trí ưa thích của tôi :D
  Khi bạn đã có thể cắt đuôi đối phương dựa vào fog of war, bạn đã thành công trong việc juke. Khi đối phương không còn nhìn thấy bạn, bạn sẽ có 1-2 giây để trốn vào một chỗ nào đó, hoặc chuẩn bị để bật lại.
  The best way to juke is to hide when the enemy loses sight of you through fog of war. The most common way for this to happen is for you to turn a corner and hide before they come around it, or for you to go up a hill then hide before they come up it. This can leave your opponent completely confused and usually they will just keep running off into the distance, allowing you to make a quick escape.
  Lời cuối tôi muốn nói, juke là một nghệ thuật vô cùng thú vị, hãy thực tập nhiều vào và bạn sẽ thích nó, đừng chỉ biết chạy thẳng như Dday :D
  Một ví dụ về cách chạy trốn nghệ thuật :D
  Bạn có thể thấy Sven chạy thoát khỏi NS vào ban đêm, mà tôi bảo đảm là bạn không thể chạy nổi nếu chỉ chạy thẳng[/indent]
  Replay và các thứ linh tinh khác

  Replay (lấy trực tiếp từ Dota-allstars)
  Rhasta control mid
  Avernus shut down Stealth Assassin
  Một game TDA với nhiều lane control tốt
  Melee vs Axe
  Nếu bạn thích tiếng Anh thì hãy vào forum dota-allstars và dạo một chút:
  Genosis's Guide to Lane Control
  inDe_eD's Guide to Micro
  madee[neRv]'s Mini Guide To Using Wards
  Neutral Creep Guide by MrX.
  DotA game commands and common abbreviations
  Spell Resistance Stacking Guide
  Guide to Experience
  All about Towers
  Neutral Creep Guide by MrX
  ThisisBob's guide to creep pulling
  avatar
  harrykien
  [Level 5] Người hâm mộ
  [Level 5] Người hâm mộ

  Giới tính Giới tính : Male
  WG$ WG$ : 1956

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by harrykien on Wed 14 Jan 2009 - 21:01

  với ng` tư cách thành viên 4rum new-world cảm ơn ông đã cung cấp về dota tuy nó ít nhưng đủ để khiến ng` ta hiểu nhiều,,,cảm ơn ông tuy mong sau này sẽ có nhiều hơn nữa

  Sponsored content

  Bài viết Re: [Guide] Lane Control !!!

  Post by Sponsored content


   Current date/time is Fri 25 May 2018 - 20:18